7 điều cần biết khi mua iPhone 6 cũ

Chọn mua những chiếc iPhone 6 cũ có thể giúp người dùng tiết kiệm được kha khá chi phí. Tuy nhiên, vì là hàng đã qua sử dụng nên nó tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, trước khi mua máy bạn cần kiểm tra cẩn thận, tránh mua phải hàng dựng, hàng lỗi, hàng kém chất lượng.

Nếu bạn đang có ý định mua iPhone 6 cũ, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm trước khi quyết định mua máy.

Mua iPhone 6 cũ có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro

Mua iPhone 6 cũ có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro

1. Kiểm tra iMei và thời hạn bảo hành của iPhone 6

Việc đầu tiên bạn cần làm khi mua iPhone 6 cũ là kiểm tra số iMei để biết được máy có phải hàng chính hãng hay là hàng được dựng lại, và thời hạn bảo hành của máy còn bao lâu. Những máy còn thời hạn bảo hành chắc chắn sẽ có giá trị cao hơn.

Để kiểm tra iMei, đầu tiên bạn cần xem số iMei của máy được khắc ở mặt lưng. Nếu số này bị mờ thì bạn có thể truy cập Cài đặt -> Cài đặt chung -> Giới thiệu để có số iMei. Ngoài ra, bạn cũng có thể biết được số iMei của máy bằng cách truy cập trình gọi điện, nhấn *#06# rồi nhấn gọi. Hãy chắc chắn rằng số iMei có được ở cả 3 cách làm trên trùng nhau, nếu không thì rất có thể đó là một chiếc iPhone 6 đã được thay vỏ.

Tra cứu số iMei của máy trong phần Cài đặt/Cài đạt chung/iMei.

Sau khi đã có được số iMei, bạn truy cập vào trang web: https://checkcoverage.apple.com và nhập số iMei của máy và mã code vào các ô tương ứng:

Tra cứu iMei của máy và check hạn bảo hành

Tra cứu iMei của máy và check hạn bảo hành

Nếu kết quả hiện lên như sau thì chiếc iPhone 6 đó đã hết hạn bảo hành 1 năm của Apple:

Còn hạn bảo hành

Còn hạn bảo hành

Còn nếu kết quả hiện lên như thế này thì chiếc iPhone 6 của bạn vẫn còn được bảo hành bởi Apple đến ngày 30 tháng 9 năm 2015:

Hết hạn bảo hành

Hết hạn bảo hành

2. Cách kiểm tra phiên bản iPhone 6

Có 2 loại iPhone, iPhone quốc tế và iPhone khóa mạng. Với iPhone quốc tế, bạn có thể dễ dàng lắp sim của bất kỳ nhà mạng nào trên thế giới để sử dụng, còn iPhone khóa mạng sẽ chỉ sử dụng được sim của nhà mạng phát hành máy (nếu muốn dùng sim khác phải sử dụng thêm sim ghép). Do đó, iPhone phiên bản quốc tế sẽ có giá trị hơn.

Kiểm tra iPhone quốc tế hay khóa mạng

Kiểm tra iPhone quốc tế hay khóa mạng

Để kiểm tra iPhone 6 là phiên bản quốc tế hay khóa mạng, bạn truy cập địa chỉ: http://iphoneimei.info/ rồi nhập số iMei của máy vào. Một bảng kết quả sẽ hiện ra. Tại mục Sim Lock, nếu kết quả là Unknown thì chứng tỏ đó là phiên bản nhà mạng, nếu là Unlocked thì đó là máy quốc tế.

3. Kiểm tra iCloud cho iPhone 6

Đây là một yếu tố rất quan trọng mà bạn bắt buộc phải kiểm tra khi mua iPhone 6 cũ, nếu không thì sau khi mua về, chiếc máy của bạn rất dễ biến thành cục gạch sau khi reset do bị dính iCloud. Để kiểm tra máy có iCloud hay không, bạn chỉ cần thực hiện một thao tác đơn giản là vào Cài đặt -> iCloud và xem có tài khoản iCloud nào hiện hữu không, nếu có thì bạn hãy yêu cầu người bán đăng xuất tài khoản iCloud đó ra khỏi máy (vì để đăng xuất iCloud thì phải có mật khẩu đã dùng khi đăng ký iCloud).

Dấu hiện máy chưa cài iCloud.

Dấu hiện máy chưa cài iCloud.

4. Kiểm tra iPhone 6 có bị đóng cặp không

iPhone đóng cặp có nghĩa là máy đã được thay vỏ. Thông thường, khi máy đã được thay vỏ thì số iMei trên vỏ và khi tra cứu trong máy sẽ không khớp nhau, trừ một số máy có vỏ được khắc lại số iMei. Bạn hãy hỏi kỹ người bán về tình trạng của máy, hoặc có thể so sánh với những chiếc iPhone khác chưa thay vỏ. Chiếc vỏ có iMei được khắc lại sẽ không phải hàng chính hãng, do đó chắc chắn sẽ tồn tại những khác biệt so với hàng thật.

5. Kiểm tra màn hình iPhone 6

Hãy chắc chắn rằng chiếc iPhone 6 mà bạn đang kiểm tra có màn hình không bị trầy xước, liệt cảm ứng hay hở sáng hay tồn tại điểm chết. Bên cạnh đó, bạn cũng nên để ý phần viền xem nó có ôm khít với thân máy không, những máy đã thay màn hình thì các đường viền kết nối không được khít như máy zin.

Kiểm tra màn hình cảm ứng iPhone 6

Kiểm tra màn hình cảm ứng iPhone 6

6. Kiểm tra phím cứng và tính năng của iPhone 6

Bạn hãy kiểm tra các phím cứng như home, âm lượng, nguồn xem chúng có hoạt động bình thường với độ đàn hồi ổn định hay không. Sau đó, hãy thử thực hiện cuộc gọi, nhắn tin, lướt web, nghe nhạc bằng loa ngoài, chụp ảnh, quay phim… để chắc chắn rằng các chức năng trên chiếc iPhone 6 này hoàn toàn bình thường.

Kiểm tra nút home, phím cứng của iPhone 6

Kiểm tra nút home, phím cứng của iPhone 6

7. Kiểm tra pin và các phụ kiện đi kèm

Bạn có thể kiểm tra tình trạng viên pin hiện tại của máy bằng cách sử dụng phần mềm iBackupBot (tải về cài đặt trên máy tính tại địa chỉ: http://www.icopybot.com/itunes-backup-manager.htm. Đây là phần mềm cho phép người dùng tra cứu thông tin về số chu kỳ sạc (CycleCount) và dung lượng pin tối đa hiện tại (FullChargeCapacity) của iPhone.

Minh họa thông số pin kiểm tra bằng phần mềm iBackupBot.

Minh họa thông số pin kiểm tra bằng phần mềm iBackupBot.

Cuối cùng, hãy hỏi người bán rằng liệu chiếc iPhone 6 bạn vừa kiểm tra có phụ kiện chính hãng đi kèm theo máy không, hay bạn chỉ được tặng kèm phụ kiện thường. Nếu máy không có phụ kiện chính hãng Apple đi kèm, bạn nên chọn mua lại phụ kiện của những hãng sản xuất có tiếng, tránh sử dụng phụ kiện không rõ nguồn gốc sẽ làm ảnh hưởng xấu đến quá trình sạc pin, thậm chí có nguy cơ gây cháy nổ.

Bài viết đã giới thiệu đến bạn đọc một số kinh nghiệm khi mua iPhone 6 cũ. Hi vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm mua máy. Chúc bạn sớm tìm được cho mình một chiếc iPhone 6 phù hợp.

Comment Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *